1. Danh Sách Diễn Đàn Seo Cập Nhật Mơi Nhất: 02/2019
  + Danh Sách Forum: Diễn đàn seo Click để xem danh sách
  + NỘI QUY DIỄN ĐÀN:
  + Không Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Của Đất Nước Việt Nam Và Quy Định Của Pháp Luật...
  => Banned Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Bức tranh toàn cảnh về làng làm khô nhái miền Tây

Thảo luận trong 'Thực phẩm' bắt đầu bởi baka1503, 2/12/18.

 1. baka1503

  baka1503 New Member

  Tham gia ngày:
  2/12/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Từ chỗ tranh thủ khiến thêm nghề soi nhái, ông Nguyễn Văn Tổng và có khá nhiều nông dân vùng Bảy Núi (An Giang) đã hiện đang là đối tượng sản sinh khô nhái, biến khô nhái đang dần trở nên đặc sản nức danh.
  >> Có thể bạn quan tâm: khô nhái Campuchia tại đây
  Từ soi nhái đến tạo ra giỏi

  Bảy Núi từ quá dài nguồn lực tài chính nức tiếng cùng với nghề soi nhái, phân phối nhái tươi cho mọi chỗ trong tỉnh An Giang. Hầu hết khi khá lớn điểm, chỉ riêng xã Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) đã có phải 30 - 40 đối tượng hành nghề soi nhái. Ông Nguyễn Văn Tổng - một trong số “cao thủ” trong “đội quân” soi nhái ở tại đây cho biết: “Mấy năm trước vẫn khỏe, mỗi đêm tôi đi bộ cả chục cây số, bắt được 5 – 7kg nhái, mùa rất lớn điểm thì cả chục ký”.

  do vì đặc trưng là vùng bán sơn địa, phù hợp cho loài nhái sinh sôi phát triển cần chẳng đâu vào đâu hội tụ rất nhiều người soi nhái như Bảy Núi. Vào mùa mưa, “đội quân” soi nhái ở tại đây có cơ hội lên với hàng trăm đối tượng. Vào mùa nước nổi, “ruộng dưới” (dưới đồng bằng) bị ngập, còn “ruộng trên” (ruộng ven chân núi) còn là nơi sinh sống lý tưởng của nhái, vì vậy ở tại Bảy Núi nghề soi nhái tìm ăn bên cạnh năm.

  đề cập về sự thành lập của khô nhái, ông Tổng lý giải: “Ẳn hay không hết thì khiến cho khô mắm, việc làm thường ngày của cư dân từ thời khai mở vùng đất phương Nam là Vì thế. Tuy vậy xưa nay đối tượng ta chỉ khiến cho khô hầu hết loại cá, chứ có ai làm cho khô nhái bao giờ. Chẳng qua tôi ăn hay không hết thì phơi khô mục đích dành”. Thế mà ngay tức khắc hầu hết đối tượng khiến khô nhái cũng hay không ngờ rằng, hiện tại khô nhái đã đang dần trở thành một đặc sản, món khoái khẩu của dân nhậu. Ông Tổng kể: lúc ban đầu tôi cũng pha chế như khiến cho cùng với khô cá là lột da, móc hết ruột rồi ướp muối đem phơi. Mấy bữa có bạn nhậu tới nhà chơi, “kẹt mồi” cần phải đem món nhái phơi khô đi rang mở nhậu. Rồi chúng ta nhậu loại nào cũng khen, ai ăn cũng nghiền. Trong khoảng thời gian đầu làm cho ít, sau khiến cho khá nhiều thì chuyển sang bày bán luôn.

  “Hữu xạ tự nhiên hương”


  Chị Nguyễn Thị Kim Chi, một trong số đối tượng làm khô nhái khá lớn ở Vĩnh Trung cho biết: Hiện tôi ăn xài thụ tầm khoảng 30 - 40kg nhái tươi/ngày, sản xuất trên dưới 10kg khô. Giá bán sỉ khô nhái nao núng từ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Thực sự thì trước đây, những quán ăn, nhà hàng cũng liệu có khô nhái riêng về loại tên khá “sốc” như: “Bò tọt”, “vũ nữ chân dài”… mặc dù thế hồi ấy các chủ quán nên lấy hàng tận Nam Vang (Campuchia).

  Ông Tổng cho biết: “Tôi chính thức khiến khô nhái bày bán mới mẻ hơn 2 năm nay, cốt yếu là đối tượng ta tự kiếm đến mua, rồi chấm dứt mối lại cho các quán ăn, nhà hàng”. Nguyên tắc của ông Tổng là “hữu xạ tự nhiên hương”, không đi chào hàng cũng như quảng cáo nơi nào mà tụ tập lo chất lượng cho “ngon lành” thì thiên nhiên chúng tôi sẽ tìm kiếm đến bản thân thôi. “Ngon lành” theo như ông Tổng là giá cả hợp lý, khiến hàng như “làm cho chính mình ăn, không ướp bậy bạ, chất bảo quản cũng như chất tạo mùi, màu”.

  có nhẽ nhờ tuân thủ nguyên tắc ấy mà hàng của gia đình ông sản xuất hay không đủ bày bán, đa số thương lái còn mua hàng ông “đi” ngược lên Campuchia. Hiện tại, khô nhái vì gia đình ông Tổng sản xuất chỉ có thương hiệu “truyền miệng” quá miệt vườn là “khô nhái Bảy Xuân”. Khô nhái thành phẩm cứ cho vào túi nylon trơn tru mà bày bán đi mọi nơi.

  Soi nhái ở tại Vĩnh Trung là nghề mưu sinh của phần lớn hộ nghèo. Trường hợp được bảo vệ chăm lo, tạo điều kiện thì cứng cáp nghề làm khô nhái sẽ giúp hộ nghèo tìm được thêm cơ hội tăng thu nhập”. Ông Chau Thonl - chủ toạ Hội Nông dân xã Vĩnh Trung.

  Vựa đặc sản Hồ Quảng chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại đặc sản vùng miền của 63 tỉnh trên cả nước tại Việt Nam, giúp mang tới cho người dân tại các thành phố lớn có cơ hội tiếp cận với những sơn hào hải vị, các đặc sản vùng quê, miền núi, vùng biển…một cách dễ dàng nhất. Tại Việt Nam có thể kể đến các đặc sản nổi tiếng như: đặc sản Tây Bắc, đặc sản Tây Nguyên, đặc sản khô, đặc sản trái cây sấy, đặc sản các loại hải sản tươi và đặc sản thực phẩm tự làm của mỗi địa phương. Vựa đặc sản Hồ Quảng chuyên tìm kiếm những loại đặc sản ngon nhất của từng địa phương, tìm giải pháp bảo quản, vận chuyển và mang về thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội để cung cấp cho người dân thành thị nơi đây, giúp họ được thưởng thức những loại đặc sản ngon nhất.
  Vựa Đặc sản Hồ Quảng
  10/10 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
  0902 77 49 90
  dacsanhoquang@gmail.com
   
: khô nhái

Chia sẻ trang này